Xin chào bác sĩ, xin bác sỹ cho biết về bệnh hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh và các trẻ sinh non ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Nguyên nhân dẫn tới việc hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh : - Phòng sanh không đủ ấm - Trẻ sơ sinh bị ướt , hay không mặc quần áo - Trẻ ở trần ngay sau cân và tắm - Cho trẻ bú mẹ chậm sau nhiều giờ - Trẻ bú kém làm giảm sản xuất nhiệt dẫn đến hạ thân nhiệt Có 3 mức độ : - Nhẹ :360 -36,5o C - Trung bình: 320 - 35o C - Nặng :< 32 o C - Hạ thân nhiệt kéo dài liên quan đến chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng - Trẻ sơ sinh non tháng có nguy cơ hạ thân nhiệt cao hơn do khả năng điều nhiệt kém, tỷ lệ diện tích da bề mặt cơ thể lớn hơn, da mỏng, mô mỡ dưới da ít hơn. - Hạ thân nhiệt làm tăng tiêu thụ oxygen, ngưng thở, cao áp phổi, rối loạn chuyển hoá, hạ đường huyết. - Dấu hiệu sớm của hạ thân nhiệt là toàn thân lạnh ít cử động bú yếu , khóc yếu - Hạ thân nhiệt nặng : mặt chi đỏ , cứng bì vùng lưng chi , lừ đừ thở nông không đều nhịp tim chậm hạ đường huyết, xuất huyết nội suy hô hấp tử vong NHỮNG DẤU HIỆU CẦN THEO DÕI KHI TRẺ BỊ HẠ THÂN NHIỆT: - Nhịp tim nhanh, có thể rối loạn nhịp tim. - Hạ huyết áp. - Độ bảo hoà oxy giảm. - Suy hô hấp diễn tiến xấu hơn - Toan nặng hơn - Hạ đường huyết. - Khi phát hiện trẻ bị hạ thân nhiệt phải mặc quần áo đủ ấm hoặc quấn trẻ bằng vải mềm khô sạch , nhiệt độ phòng 250 -28 oC và phải tránh gió lùa - Tiếp tục cho trẻ ăn để cung cấp năng lượng ,cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt (nếu trẻ không bú được phải nuôi ăn qua sonde) Thân mến.