Xin chào bác sĩ, Bé gái nhà cháu được 4 tháng tuổi rồi. Bé ko chịu bú mẹ 2 tháng nay. Bé 4 tháng rồi mà chỉ có 6kg thôi. Bé ko bú mẹ. Nên giờ cháu cũng khô sữa. Giờ cháu muốn cho bé ăn dặm. Nhưng chưa biết nên bắt đầu và phải làm , chọn nhưng loại nào tốt cho bé. Vì lần đầu làm mẹ nên cháu không rành. Mong bác sĩ chỉ dẫn giùm cháu.
Trả lời:
Chào em. Thông thường sau 4 tháng đầu, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ dinh dưỡng cho bé phát triển nên việc ăn dặm thêm sẽ được các chuyên gia khuyến cáo trong thời gian này. Tùy theo bé còn bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức thay thế sữa mẹ mà có chế độ bổ sung khác nhau. Về rau củ: Ban đầu, tập cho con ăn rau củ trước. Tất cả các loại rau củ thông thường như cà rốt, bí đỏ, bí ngòi, đậu que, cải bó xôi... các mẹ đều có thể cho con ăn được. Mẹ nên tránh một số loại rau củ nặng mùi như: hành, cần tây... Khi bé đã ăn quen, sau 15 ngày mẹ có thể thêm chút xíu dầu oliu hoặc 1 chút bơ vào. Lượng rau sau khi bé ăn quen có thể từ 100 g đến 200g. Về trái cây: Cho con tập ăn trái cây, tất cả các loại trái cây như: táo, lê, chuối..., trừ những loại quả chua như: dâu, mâm xôi... Về cách cho ăn Ban đầu các mẹ nên tập cho bé ăn bằng thìa, từng chút từng chút một. Nếu thấy bé không thích ăn bằng thìa thì mẹ có thể cho vào sữa nếu bé bú bình (pha sữa như thông thường, ví dụ: 180ml sữa = 150ml sữa + 30ml rau củ). Cho bé ăn liên tục 3-4 ngày nếu bé uống được thì tăng lượng rau củ lên và giảm sữa đi. Nếu bé không thích ăn nữa thì mẹ nên dừng lại, không nên ép quá sẽ làm bé sợ và từ chối ăn vào lần sau. Ăn dặm chủ yếu là để cho bé làm quen với thức ăn cho nên có khi ban đầu bé chỉ ăn 2-3 muỗng. Các mẹ cũng không nên vì thế mà sốt ruột. Dần dần tăng lượng lên, con sẽ ăn được nhiều hơn. Thân ái.