Xin chào bác sĩ,bác sĩ cho em hỏi bé nhà e được 17 tháng cháu rất lười ăn nên mới được 9 kg. Em đã cho cháu uống rất nhiều loại thuốc để kích thích cháu ăn rồi đưa cháu đi nhi đồng khám bác sĩ kêu men gan thấp có cho thuốc uống vẩn không khả quan. E nghe mọi người mách là ngâm thuốc b1 với mật ong cho cháu uống để cháu thèm ăn. Vậy bác sĩ cho em hỏi liệu bé nhà e có uống được mật ong và b1 chưa ạ. E cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Cả mật ong và vitamin B1 đều có tác dụng tốt cho thân thể. Theo đông y, vitamin B1 giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt. Nếu thiếu vitamin này, trẻ sẽ bị sút cân, biếng ăn kéo dài, hay mệt mỏi, cáu gắt, thậm chí gây suy tim. Mật ong cũng là một vị thuốc quý trong y khoa cổ truyền mà các cả nhà nên có. Nó có tác dụng nhuận táo, chữa ho, chứa các vitamin nhóm B, E, K, C và các khoáng chất, chứa kali và magie kích thích ngon miệng, cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên nếu dùng riêng thì rất tốt cho trẻ nhưng nếu kết hợp cả hai nhau thì Vitamin B1 nguyên dạng nếu cho vào nước sẽ phân hủy rất nhanh, để sau một tuần sẽ có mùi như xác động vật chết và có lớp váng bề mặt. Trong mật ong có một lượng nước khăng khăng, làm vitamin B1 phân hủy nếu ngâm vào. Trong mật ong còn chứa fructose, ở nhiệt độ cao trên 40 độ C sẽ bị biến tính sinh ra chất HMF – một chất độc với thận. Nếu ngâm mật ong và B1 không bảo quản đúng cách thì chất độc sản sinh gây nguy kịch cho bé con. Vì vậy bạn không dùng chung hai loại này cho bé uống rất nguy hiểm. Bạn nên cho bé đi khám Viện dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn cho bạn hướng điều trị cho bé tốt nhất. Thân ái chào bạn.