Xin chào bác sĩ. Cháu muốn hỏi. Bé trai nhà cháu được 3 tháng tuổi. Lúc 1 tháng tuổi bé có uống sữa công thức optimum gold. Được 2 tháng tuổi cháu có đổi sang sữa similac uống cho đến bây giờ được 3 tháng tuổi vẫn uống similac, nhưng bé có tình trạng như muốn táo bón ạ. Vì 3 ngày - 4 ngày bé mới đại tiện 1 lần. Vài lần đầu bé đi phân sệt như đất sét à, nhưng gần đây cũng khoảng thời gian đó và bé đi phân thành cục nhưng không cứng lắm. ( bé vẫn bú mẹ bình thường, sữa công thức 1 ngày chỉ tiêu thụ khoảng 100ml thôi ạ). Vậy tình trạng này có bị bón không ạ hay vẫn bình thường. Và cháu muốn đổi cho bé uống lại optimum gold. Cháu có nên ngưng hẳn sữa similac cho uống luôn optimum hay là chau cho uống xen kẽ sữa để quen rồi đổi hẳn được không ạ. Ngày hôm nay uống similac ngày mai uống optimum để quen dạ rồi đổi hẳn. ( vì bé nhà cháu chỉ uống sữa công thức ngày 1 lần vào buổi tối thôi ạ.) còn lại vẫn bú mẹ bình thường. Chế độ ăn của cháu vẫn bổ sung rau ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Nếu 3 tháng tuổi mà trẻ đang bú mẹ thì ko nên cho trẻ uống sữa công thức quá sớm nếu mẹ của bé ko bị vấn đề gì đặc biệt ảnh hưởng đến sữa cho trẻ. Sữa mẹ là sữa tốt nhất. trẻ uống sữa công thức rất nhiều nguy cơ như táo bón (bé nhà bạn đã mắc), các bệnh liên quan tới dị ứng, kém hấp thu, trẻ ko có kháng thể (do giảm bú mẹ thì lượng kháng thể cũng giảm). Có những vấn đề do sữa công thức ko biểu hiện ngay mà phải sau 1 thời gian sau bạn ạ. Vậy nên phương án tốt nhất cho bé nhà bạn ko phải đổi sữa nào mà làm thế nào để mẹ bé nhiều sữa cho bé bú