Chào bác sỹ, con em được 5 tháng tuổi, đi tiêm phòng quinvaxem lần đầu hôm 7-4, cháu đi tiêm về thì chỉ sốt nhẹ 2 ngày, ăn,bú ngủ bình thường, đi ngoài bình thường. Nhưng đến hôm nay đã được 8 ngày rồi những chỗ tiêm có cái cục to như đầu ngón chân cái. Không bị tấy đỏ, không bưng mủ. Bây giờ phải làm sao bác sỹ, có bị làm sao ko ạ.
Trả lời:
Chào bạn Sau khi tiêm vaccin 1 số trường hợp có thể xuất hiện phản ứng tại chỗ. Sau 1 thời gian, chỗ tiêm có thể chai cứng, xơ hóa và gần như rất khó để trở lại mềm mại như bình thường, lần sau khi tiêm bạn cần tránh chỗ đó ra cho em bé. Lúc trước nếu sử dụng biện pháp chườm ấm có thể cải thiện được phần nào, nhưng hiện tại đã là 8 ngày nên rất khó để xử lý. Tuy nhiên, bé sẽ không cảm thấy đau nữa vì nó tương tự như 1 vết sẹo, mẹ cũng không cần quá lo lắng trong trường hợp này nhé. Thân mến