Bác ơi!bác cho em hỏi,con em được 10 tháng tuổi nhưng mấy hôm nay con em rất lười ăn và lười bú,bé có cần đi khám bệnh và có cách nào hay thuốc nào đễ Giúp bé chịu ăn và mau lên cân không ah!
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai bác sĩ tư vấn câu trả lời của em như sau : Ở tháng tuổi này, một ngày bé nhà em cần khoảng 700 ml sữa và ăn ba bữa bột. Về sữa, em cố gắng tận dụng cho bé bú mẹ, và có thể cho bé uống sữa công thức khi mẹ đi vắng hoặc khi mẹ không đủ sữa, đồng thời hàng ngày em có thể cho bé ăn thêm sữa chua (mỗi ngày khoảng 50 g). Ngoài sữa, em cho bé ăn bổ sung với ba bữa bột một ngày, thay đổi thực phẩm trong ngày như bột thịt, bột trứng, bột cá với rau xanh và dầu mỡ. Hoa quả tươi bạn có thể cho bé ăn một đến hai lần sau khi ăn bột khoảng 30-60 phút. Mỗi bữa ăn em cố gắng dỗ con ăn trong khoảng 30 phút, nếu quá thời gian trên bạn nên dừng và tập trung cho bé ăn vào bữa sau. Ngoài ra em có thể bổ sung một số vi chất như sắt, kẽm và lysin vì thiếu những chất này cũng là nguyên nhân gây biếng ăn. Vào ban ngày khi bé ngủ em nên tạo môi trường yên tĩnh, tránh tiếng ồn dễ làm bé giật mình. Mùa đông phòng ngủ cần ấm áp. Nếu trời nóng em để phòng thoáng mát. Vỗ về khi ngủ để con có cảm giác bình yên đi vào giấc ngủ sâu. Nếu em đã cho con ăn hợp lý theo lứa tuổi và chăm sóc bé tốt mà cháu vẫn không chịu ăn thì em nên cho con bạn đi khám để xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. Chúc em thành công. Thân ái chào em !