Xin chào bác sĩ, bé gái nhà em hiện 10 tháng, 8kg, cao 74cm. Bé đứng cân từ tháng thứ 7 đến nay. Trước khi bé ăn dặm, bé tăng cân và khỏe mạnh. Nhưng từ tháng thứ 6 tập ăn dặm cho bé, mặc dù mới tập ăn cháo loãng 1,2 muỗng/ngày nhưng bé có biểu hiện bị nôn, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài... nên em đã dừng cho bé ăn dặm 1 tháng. Đến tháng thứ 8 e mới tập cho bé ăn cháo loãng lại (do bé k chịu ăn bột) 1 cử 60ml/ngày, tháng thứ 9 thì ăn 2 cử có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm 120ml/ngày. Thời gian này e vẫn cho bú trung bình 800-900ml sữa/ngày nhưng bé vẫn không tăng cân. Bé mọc trong tháng thứ 9 cùng lúc 6 cái răng. Thấy bé bú sữa nhiều mà k tăng cân, 9.5 tháng e tăng lượng cháo và nấu đặc hơn 150-180ml cháo/bữa, ngày 2 bữa thì bé có biểu hiện tiêu chảy ngày 7-8 lần, biếng bú biếng ăn. Đọc trên mạng thì thấy nhu cầu cần 3 bữa cháo nên e tăng cường 3 bữa. Bé hôm ăn nhiều thì tối lại la khóc ngủ không yên. Và cứ uống sữa vô là tiêu chảy. E có đưa bé đi bs và chẩn đoán tiêu chảy cấp, uống thuốc + sữa không lactose. Thấy bé hết tiêu chảy e cho bé uống sữa thường lại thì lại bị tiêu chảy nên cứ nghĩ là do sữa. Đi bs tiếp thì bs chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, e có hỏi bs có phải do ăn cháo hệ tiêu hóa bé còn yếu k hấp thu dc k thì bs k trả lời chỉ cho thuốc. Em đọc trên mạng 1 trang kia thì đoán bé tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa vì hệ tiêu hóa còn yếu chưa tiêu hóa cháo được, sữa mới là dinh dưỡng chủ yếu chứ k phải cháo. Bé nhà e lại sinh non. Bs cho e hỏi, bây giờ e nên giảm lượng. cháo, nấu loãng, tăng sữa để bé tốt hơn k? hiện bé vẫn đang uống thuốc rối loạn tiêu hóa.
Trả lời:
Chào em. Bé nhà em 10 tháng bé gái nặng 8kg là phát triển bình thường, tuy vậy em đã có chế độ ăn không phù hợp cho bé ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.em nên đến khoa dinh dưỡng hoặc viện dinh dưỡng thành phố để khám và tư vấn một cách cụ thể cho con. Để tìm được hướng đi đúng áp dụng cho con em. Không nên nuôi con theo mạng em nhé. Chúc em sức khỏe Than