Xin chào. Bé nhà mình 20mth, 10kg. Sáng sớm chủ nhật bé bị sốt nhẹ, vẫn ăn và chơi bình thường, lúc sốt cao nhất là 39,7 độ, uống hạ sốt thì chỉ hạ được chút, vẫn hâm hâm cả ngày. Đi khá thì bác sĩ chuẩn bị viêm họng nhẹ (bé chưa có biểu hiện gì khác ngoài sốt), kê cottuf và nhỏ mũi nước muối (mjnhf có mua thêm bronchovaxom cho bé uống 1 viên trước ngủ). Đến tối cn thì lại sốt lên 39 độ, uống hạ sốt. Đêm đó bé sốt nhẹ, đến sáng thứ 2 thì hạ sốt nhưng ăn thì bị trớ (bé bình thường k bao giờ trớ cả). Cả ngày hôm thứ 2 (hôm qua) bé k sốt, chơi ngoan, ăn kém 1 chút và đi ngoài 4 lần phân lỏng (bé bt đi ngoài 1 lần/ngày phân hơi táo). Việc đi ngoài này là do viêm họng hay do thức ăn vậy ạ? Có cần tái khám để xem họng hay k? Uống bronchovaxom có tác dụng phụ k ạ?
Trả lời:
Chào bạn Theo tiêu chuẩn của WHO bé trai 20 tháng cân nặng chuẩn là 11,3kg , bé gái là 10,6kg. Trường hợp của con bạn có thể bị sốt viruts thì thuốc kháng sinh không tác dụng với sốt viruts , trong sốt viruts có những trường hợp đi ngoài kèm theo và có thể phát ban , cũng có thể do con bạn uống kháng sinh gây ra rối loạn tiêu hóa. Bạn nên uống tiếp bronchovaxom để tăng cường miễn dịch , còn đi ngoài bạn nên cho con uống thêm men tiêu hóa enterogermina, ngày 2 ống chia 2 lần , bạn cho bé uống thêm oresol để bù nước và các chất điện giải, tăng cường dinh dưỡng cho bé Thân mến