Chào bác sĩ Tôi bị lao phổi dương tính nên cho bé 1 tuổi nhà tôi uống dự phòng lao INH. Bé đã uống được 20 ngày. Bé vẫn khỏe, ăn uống bình thường nhưng thỉnh thoảng bé đi tiểu có màu vàng. Xin hỏi có nên cho bé uống thêm vitamin b6 không? Bé đã được hút dịch dạ dày xét nghiệm genxpert, kết quả âm tính. Bác sĩ ở bv Phạm Ngọc Thạch mới cho bé uống INH. Trước kia bé cũng được tiêm BCG. Nhưng có bác sĩ nói cho uống INH như vậy sau này nếu bé mắc lao sẽ khó chữa hơn làm tôi rất hoang mang. Xin bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào bạn bé đã được tiêm phòng BCG là trong cơ thể bé đã có miễn dịch với trực khuẩn lao , tuy nhiên bé còn rất nhỏ nên sức đề kháng yếu lại tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với bạn , có lao dương tính , nên vẫn có nguy cơ mắc bệnh , vì vậy bác sỹ cho bé uống thuốc INH để phòng lao là được, nên cho bé uống phòng từ 1 đến 3 tháng , khi uống thuốc phòng bạn nên cho bé uống nhiều nước , các nước ép trái cây thì bé sẽ không bị đi tiểu vàng nữa . không cần thiết phải uống vitamin B6 , Việc uống INH sau này bị lao khó chữa là không đúng , nên bạn yên tâm thân mến