Xin chào bác sĩ, con em nay được 20 tháng cân nặng 10kg. bác sĩ cho em hỏi như vậy có suy dưỡng quá k ạ? mỗi cử ăn của con e là sáng ăn 1 tô cháo và ăn 1 hộp váng sữa, cữ chiều là ăn cơm và ung 1 hộp sữa tươi, cữ tối cung 1 vá cơm và 1 hộp sữa tươi 200ml và ngủ đến sáng, trái cây ăn sau bữa ăn. bác sĩ cho em hỏi như vậy có hợp lý dinh dưỡng ko ạ? và em càn lưu ý gì để con em có thể phát triển hơn về cân nặng chiều cao ko ạ? cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Tại bạn không cung cấp cháu nhà là trai hay gái. Nếu con bạn là cháu trai thì cân nặng có nhẹ hơn so với chuẩn nhưng chưa phải mức độ suy dinh dưỡng, nếu gái thì bình thường. Ngoài ra bạn nên cung cấp thêm thông tin chiều cao vì chiều cao là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá sự phát triễn của trẻ. Về chế độ ăn của bạn như vậy là hợp lý. Khẩu phần được tư vấn sau đây là khẩu phần chung cho trẻ ở độ tuổi này có tình trạng dinh dưỡng bình thường, bạn nhé. 20 tháng tuổi, bé cần 3 bữa ăn chính mỗi ngày. Bữa ăn thường là cháo, nhưng với một số bé đã mọc đủ 20 răng sữa cũng có thể bắt đầu tập cho ăn cơm nhão nghiền nát. Mỗi bữa ăn bé cần 1 chén cháo đặc 200 ml hoặc nửa chén cơm nát, thức ăn mỗi bữa gồm 30 gr thịt cá nạc, 30 gr rau và khoảng 6-10 gr dầu mỡ (trẻ có khuynh hướng thừa cân sẽ ăn giảm chất béo đi). Sau bữa chính bé cần thêm khoảng 50 gr trái cây hoặc 100 ml các chế phẩm từ sữa (như yaourt, váng sữa…) Ngoài 3 bữa chính, bé cần 2-3 bữa ăn phụ, mỗi bữa ít nhất 200 ml sữa. Thỉnh thoảng có thể thay bữa phụ bằng các loại bún, nui, chè… để đa dạng khẩu phần cho trẻ. Hạn chế cho ăn vặt và uống các loại nước có đường. Thân!