Xin chào bác sĩ, Bsi ơi con tôi bị khụt khịt nhưg k thấy có mũi kiểu như có đờm ý ạ. Có lên dùng cái hút mũi k ạ? Con t đc 3,5 tháng. Cháu đã nhỏ nước muối nhưg k thấy khỏi ạ
Trả lời:
Chào bạn Nếu em bé không có mũi thì bạn không nên dùng hút mũi, kể cả khi lượng mũi ít thì cũng không cần dùng. Hút mũi dùng khi mũi đặc, quánh, không thể chảy ra được gây tắc mũi của bé thôi vì bạn càng dùng thì càng nguy cơ kích thích niêm mạc mũi gây xuất tiết dịch nhiều hơn. Nếu bạn cho rằng bé có đờm (tôi không chắc bạn đánh giá có đúng không) thì bạn nên vỗ lưng cho bé, đặc biệt khi bé có chút phản xạ ho, bạn vỗ hỗ trợ có thể khiến bé bật được đờm ra. cách vỗ là bạn khum lòng bạn tay, tạo lực vỗ vào vùng giữa dưới 2 xương vai bé, không vỗ bẹt lòng bàn tay gây đau cho bé. Còn mũi thì bạn nên nhỏ nước muối đầy từng bên 1, sau đó bóp nhẹ 2 cánh mũi để nước muối và dịch thoát ra nếu có, làm nhiều lần trong ngày bạn nhé. Thân mến