Xin chào bác sĩ, Con em mới sinh được 1 tháng 11 ngày, bé sinh trước 12 ngày so voi ngày dự sinh, cân nặng khi sinh 3kg, bé thường xuyên rặn và vặn mình liên tục đỏ cả mặt, bé hay quấy khóc, nên người nhà phải bế bé trên tay mới ngủ ngon, hay bị giật mình, luc 25 ngày tuổi tăng được 7gr. Bác si cho em hỏi con em bị gi va cach điều trị? Do tháng mưa nen bé ko được tắm nắng thường xuyen.
Trả lời:
Chào bạn Sinh đủ tháng là khi bé được sinh ra khi bé từ tuần thai 38-42. Ngày dự kiến sinh thường các bác sĩ sẽ lấy mốc 40 tuần thai. cân nặng lúc sinh của 1 em bé được cho là bình thường, không suy dinh dưỡng bào thai khi bé sinh ra đủ tháng mà cân nặng >= 2500g. Trong 3 tháng đầu bé nên tăng được từ 750-1000g là tốt. Như vậy em bé nhà mình là sinh đủ tháng, cân nặng bình thường và phát triển thể chất cũng tốt. Việc bé rặn và vặn mình là do trẻ đang trong giai đoạn phát triển cơ, chuẩn bị cho việc lẫy sau này. Do đó, trẻ liên tục vận động. Việc con ngủ hay giật mình thì thứ nhất bạn có thể xem xét môi trường ngủ của bé. Xung quanh có ồn ào không, bố mẹ nói chuyện, anh chị chơi đùa hoặc tiếng đài, tv...có thể anh hưởng đến giấc ngủ của bé. Thứ hai trong thời kì bào thai môi trường sống của bé yên tĩnh, nhỏ hẹp, do đó khi ra ngoài bé sẽ có cảm giác "chống chếnh", đặc biệt nếu mẹ để bé nằm quá thoải mái (không có chăn, gối, khăn chèn xung quanh. Với các em bé sơ sinh thì việc có chăn gối xung quanh bé là cần thiết. Vừa để đảm bảo nhiệt độ, vừa giúp bé ngủ ngon hơn (biểu hiện là bé ngủ ngon khi được bố mẹ ôm). Bản thân bạn nên bổ sung nhiều thức ăn giàu vitamin D, cannxi, fe...để cho em bé bú. Howcj bạn cũng có thể uống Canxi, vit D bổ sung rồi cho bé bú, Khi trời nắng thì cho bé chơi ngoài tròi (tránh giữa trưa, đầu giời chều hoặc khi trời lạnh cũng cởi áo tắm nắng cho bé). Thân mến