Chào bác sĩ! Em mới sinh em bé đầu lòng được 1 tháng. Mấy ngày gần đây bé hay bị ọc sữa. Bé bú xong rồi ngũ 1 hồi lâu giật minh lại bi oc sữa. Như vậy có bình thường không bác sĩ. Bé ngũ hay vặn mình ngũ không sâu giấc như vậy có thiếu canxi không bác sĩ. Em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Bé sơ sinh thường hay bị nôn trớ. Nôn trớ là việc thức ăn trong dạ dày trào ngược trở lại họng hoặc miệng, đôi khi bị tống ra khỏi miệng. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh từ 3 tuần đến 12 tháng tuổi được xem là mắc chứng nôn trớ nếu bị cả 2 dấu hiệu sau: 1. Trào ngược từ 2 lần trở lên trong 1 ngày, kéo dài trong 3 tuần trở lên. 2. Không kèm theo các triệu chứng như: buồn nôn, nôn ra máu, chậm lớn, lười ăn, khó nuối hoặc có các biểu hiện bất thường. Nôn trớ sinh lý ở trẻ Việc đầu tiên để điều trị nôn trớ ở trẻ là cần xác định nguyên nhân khiến bé của bạn bị nôn trớ. Nguyên nhân do dinh dưỡng: - Cách cho bé ăn: Cho bé ăn không đúng tư thế, bé ăn quá no. - Bé không dung nạp được một số chất trong thức ăn (khi bé ăn thức ăn mới mà trước đó chưa quen). Nguyên nhân do cơ thể: (đây là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị nôn trớ sinh lý) - Dạ dày của bé sơ sinh chưa phát triển, tốc độ tiêu hóa chậm dẫn đến bé bị trớ. - Thực quản của bé ngắn: nên khi bé ăn quá nhanh cũng sẽ gây nôn trớ. Chú ý: Nôn trớ ở những trẻ sơ sinh khỏe mạnh là khá phổ biến và được xem như là một biểu hiện sinh lý thuộc quá trình phát triển của trẻ, không phải là một bệnh lý. Hầu hết trẻ đều vui vẻ và khỏe mạnh ngay cả khi chúng thường xuyên bị nôn trớ, chỉ có cha mẹ của bé là mệt mỏi vì bận rộn hơn với việc cho bé ăn và thay quần áo cho bé. Để tránh làm trẻ bị nôn ói, mẹ nên cho con bú từ từ, bú nhiều lần hơn, với lượng sữa đã được giảm bớt mỗi lần. Đồng thời, chỉ nên cho bé nằm sau khi bú khoảng 15 phút. Với trẻ bú bình, nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày gây nôn trớ. Trường hợp này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và có thể mất hẳn mà không cần biện pháp can thiệp nào khác. Mẹ nên chú ý khi thấy trẻ nôn kèm theo sốt, ho, phát ban, đau bụng quằn quại, co giật …Đây không phải là nôn sinh lý mà là dấu hiệu bệnh lý, liên quan tới việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng đường ruột hay nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm màng não, dị ứng sữa … Với những trường hợp này, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để trẻ được thăm khám và xử trí kịp thời. Bé mới sinh thường có những động tác theo bản năng khi ngủ chứ chưa hẳn là thiếu canxi bạn nhé. Thân chào bạn!