Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi thêm trường hợp con tôi được 5 tuần tuổi cháu thường xuyên bị giật mình. Hiện tại đang là mùa đông không có nắng nên tôi chỉ phơi nắng và phơi sáng cho cháu được ít hôm. Liệu có phải do cháu thiếu vitamin D3 nên giật mình nhiều vậy( có khi không có tiếng động cũng giật mình) hay còn do nguyên nhân khác? Tôi có nên bổ sung vitamin D3 cho cháu không? Và bổ sung loại nào là tốt ạ? Bác sĩ có thể giúp chỉ giúp tôi cách khắc phục?
Trả lời:
Chào bạn, Em bé người khi mới sinh ra não mới chỉ bằng 30% não người lớn xét về số lượng tế bào liên kết. Do đó, em bé sẽ có những phản xạ sơ sinh/ nguyên thủy như phản xạ co tay, chân, giật mình, gồng cứng người khi bị thả đột ngột. Điều này là hoàn toàn bình thường. Đây không phải là dấu hiệu thiếu vitamin do đó không nên bổ sung vitamin cho cháu trừ khi có xét nghiệm máu khẳng định chắc chắn con bị thiếu vitamin và liều uống cũng phải theo chỉ định của bác sỹ. Chị chỉ cần năng bế ẵm cháu, nói chuyện, da tiếp da với con (cho bé mặc bỉm, nằm trần trên người mẹ/ bố cũng cởi trần và đắp chung chăn với bố mẹ) để con phát triển tốt não. Khi não phát triển ổn định thì hiện tượng giật mình cũng sẽ biến mất thôi. Không nên để bé một mình, luyện ngủ cho bé hay làm cho bé thấy cô đơn vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não của con. Chúc bé hay ăn chóng lớn.