Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi con e được 2.5 tháng và cháu rất hay nấc cụt hầu như ngày nào cũng nấc 1-2 lần sau khi bú xong vậy con e có sao không ạ,có phải dấu hiệu của bệnh gì không và cách khắc phục ạ,e xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
chào bạn! Nấc (nấc cụt) là do kích thích dây thần kinh phế vị và hoặc thần kinh hoành gây nên sự co thắt đột ngột cơ hoành trong vài giây, cường độ mạnh, dứt khoát ngoài ý muốn của con người nhằm tống khí ra khỏi buồng phổi, khi luồng khí đi ngang qua dây thanh âm vùng hầu – họng tạo thành tiếng nấc. Nấc có thể gặp ở mọi lứa tuổi, song hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. con bạn thường bị nấc sau bú có thể do cơ chế sau: Nấc tạm thời, chủ yếu do dạ dày bị căng trướng gây kích thích thần kinh phế vị và cơ hoành hiện tượng này sẽ tự ổn định và không phải điều trị gì. có thể giúp bé nhanh hết nấc cụt bằng cách sau: Bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé để làm thay đổi sự tập trung của trẻ hoặc gây cho trẻ khóc hoặc vỗ hay vuốt lưng cho trẻ ợ, hoặc cho trẻ nhấp vài ngụm nước, hoặc gây động tác mút cho trẻ. Khi trẻ bị lạnh cũng có thể gây nấc nên sưởi ấm cho trẻ. tuy nhiên hiện tượng này không gây nguy hiểm có thể tự khỏi do vậy bạn giúp bé thoải mái. tránh áp dụng các biện pháp làm trẻ bị kích thích thêm. chúc em bé khỏe.