Xin chào bác sĩ, con tôi được 4 tháng rưỡi cháu thấy mọi người ăn là chóp chép miệng đòi ăn có phải cháu thèm ăn sớm ko ạ? Tôi có nên cho cháu ăn ván sữa và ăn bột dặm sớm được ko ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nên cho bé bắt đầu ăn dặm khi bé được từ 4 - 6 tháng tuổi. khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Bình thường đến thời điểm 4 tháng tuổi này bé sẽ tăng khoảng 150g-200g mỗi tuần. Nếu thấy bé có khuynh hướng hơi chậm phát triển thì có thể tập cho ăn dặm ngay. Nhưng nếu chỉ với sữa mẹ mà bé vẫn tăng nhanh chứng tỏ sữa mẹ vẫn đủ dư, có thể dời thời điểm cho ăn lại đến tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Lúc này, nếu bạn thấy trẻ dòm miệng mọi ngưòi khi ăn uống, đòi thức ăn thì có thể thử cho bé uống chút nước súp, nước cháo hoặc trái cây,… từ muỗng. Đây cũng là thời gian tập cho bé ăn dễ dàng nhất.