Xin chào bác sĩ, Con e 3 tuổi ban đêm bị chảy máu cam. Như vậy là bị sao và chữa như thế nào? Em cám ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Có nhiều nguyên nhân khiến bé chảy máu cam, trong đó chủ yếu là do thời tiết thay đổi, các bé sức đề kháng yếu nên bị cảm sốt siêu vi dẫn tới viêm hô hấp trên, mũi bị viêm nhiễm gây chảy máu. Còn những trường hợp bị chảy máu khi ngủ chỉ là do các bé bị ngứa mũi nên dùng tay ngoáy, nếu phụ huynh quan sát ngón tay bé sẽ phát hiện ra "thủ phạm". Môi trường máy lạnh cũng là một tác nhân, do không khí khô dẫn tới tổn thương mạch máu gây chảy máu cam. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như bé chạy nhảy nhiều bị ngã, chấn thương do va chạm hoặc do dị vật (nhận biết dị vật trong mũi bé bằng cách quan sát thấy một bên mũi có chảy mủ vàng hoặc sưng tấy). Chảy máu cam có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn đông máu (dấu hiệu nhận biết là sau khi bị xây xát hoặc va chạm mạnh, trên da bé xuất hiện nhiều vết bầm tím hoặc đỏ và lâu lành); hoặc do cao huyết áp làm cho mạch máu bị vỡ ra khiến máu chảy ra liên tục không cầm. Nếu bé bị chảy máu cam do viêm đường hô hấp trên thì bạn không nên quá lo lắng, chỉ xử trí cho máu cầm rồi cho bé nghỉ ngơi, ăn nhiều trái cây có vitamin C để tăng sức đề kháng. Phòng bệnh bằng cách, khoảng vài tuần (hoặc khi môi trường có quá nhiều bụi) dùng nước biển khô hoặc nước muối sinh lý nhỏ mũi cho bé nhưng không nên lạm dụng bởi các dung dịch này có thể làm tổn thương niêm mạc. Trong trường hợp bé chảy máu cam thường xuyên hoặc chảy nhiều không cầm, bạn cần nghĩ tới yếu tố bệnh lý, bạn nên cho bé đến các cơ sở Y tế để kiểm tra tổng quát xem mũi bé có cấu tạo bất thường không, xét nghiệm máu xem bé có nguy cơ rối loạn đông máu không... Chúc con bạn mau lành bệnh!