Xin chào bác sĩ,bs cho e hỏi con e bé trai được gần 5 tháng nhưng tóc bé mọc rất ít vs cả bé chỉ được 7,5kg nv có phải bé thiếu canxi k vậy
Trả lời:
Chào em, hiện tại cân nặng của bé nằm ở ngưỡng cao trong giới hạn cân nặng trung bình của lứa tuổi, bé đang bị thừa cân. Ở tháng tuổi này nếu tóc bé chỉ mọc thưa chứ không bị rụng thì em không nên quá lo lắng, dấu hiệu này không phải là dấu hiệu bệnh lý cần điều trị. Không biết bé nhà chị hiện dài bao nhiêu? Chị cần theo dõi tới khi bé mọc răng sữa Nếu bé chậm mọc răng và tóc, có nhiều khả năng là do thiếu vitamin D và canxi. Để khắc phục tình trạng này chị có thể thực hiện như sau: – Mỗi ngày cho bé tắm nắng sáng khoảng 20-30 phút, cho bé mặc quần áo ngắn khi tắm nắng để da bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Có như vậy, sự tạo vitamin D mới hiệu quả. – Cho bé dùng những thức ăn giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…), trứng, cua, tôm, các loại rau lá màu xanh đậm. Nếu mỗi ngày bé uống được 500-600 ml sữa thì xem như đủ lượng canxi. – Nếu thực hiện như hướng dẫn mà răng và tóc bé vẫn mọc chậm, chiều cao tăng dưới 1 cm mỗi tháng, hoặc có khó khăn trong việc cho bé phơi nắng sáng, chị nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn cụ thể hơn.