Chào bác sĩ Bé gái nhà mình sinh ra 3.7kg, tăng cân đều đến tháng thứ 6 mình cho đi gửi trẻ ở mức 6.8kg. Đến nay 9 tháng, con mọc 4 răng cửa trên và dưới, chuẩn bị mọc thêm 2 cái răng bên cạnh 2 răng cửa hàm trên. Suốt 3 tháng, bé hầu như không tăng cân mà duy trì lên xuống ở mức 6.8 -7kg. Bé vẫn khỏe mạnh, lanh lợi, ăn uống hầu như ở trường và bé đang uống sữa Meji 2 tháng nay. Sáng và chiều tối về nhà ti mẹ hoặc ăn dặm thêm như váng sữa, sữa chua, phô mai, đồ ăn dặm nhà nấu như cháo thịt gà, bò.. và các loại rau củ quả. Mình nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt như thế nào để con tăng cân? Mong bác sĩ tư vấn, mình có cần đổi sữa không? Nếu có thì sang loại sữa nào? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :bé nhà bạn 9 tháng tuổi mà cân nặng 7kg xếp vào nhóm thiếu cân nhẹ, tuy nhiên bác sĩ thấy chế độ ăn của bé cũng khá là đầy đủ dinh dưỡng, bạn không cần phải đổi sang sữa khác mà có thể tăng lượng sữa cho bé bú thêm, xem xem bé có các biểu hiện làm tăng chuyển hóa, như ngủ ít, chơi nhiều, sốt hay không, nếu bé ngủ ít chơi nhiều, thì bạn có thể tập cho bé thói quen ngủ sớm , ngủ đủ giấc, và ngủ sâu, ngoài ra có thể xem xét tẩy giun cho bé, sau khoảng 1 tháng, cân nặng bé vẫn không thay đổi thì bạn nên đưa bé tới các trung tâm dinh dưỡng để khám và được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !