Chào bác sĩ. Em mới sinh mổ bé được 5 ngày. Ngày đầu tiên do phải cách li nên bà ngoại có cho bé dùng sữa công thức thì bé bị nôn trớ ra dịch xanh dịch vàng. Cứ cho uống là bị trớ ra hết sữa. Bụng phình. K ra phân xu. Chỉ són ra 1 chút. 3 ngày sau mặc dù đổi sữa bé cũng đi ngoài ít và nôn trớ. Thấy lo nên nhà em từ huyện đã chuyển bé lên tỉnh. Bvien tỉnh quảng ninh đang cho bé mát xoa và nằm lồng kính truyền chất dẫn ống thông để bé đi vệ sinh. Các bác sĩ có nói với em là chụp chiếu kqua nghi là bị phình đại tràng bẩm sinh. Nếu mát xoa bé k tự đi đc sẽ phải phẫu thuật. Làm gia đình e h rất lo lắng. K rõ bệnh này có phức tạp k và sau phẫu thuật liệu có biến chứng và bé có tự đi vệ sinh được k ạ. Sinh con ra mà đến giờ e vẫn chưa bế con và cho con bú. Tâm trạng rất lo lắng. Cả nhà cũng phải thay phiên nhau chăm bé. Mong tin của bs ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Có thể bé bị một bệnh gọi là Phình đại tràng bẩm sinh hay còn gọi là bệnh Hirschsprung . Nguyên nhân của bệnh là do 1 đoạn đại tràng không có hạch thần kinh. làm cho đoạn đại tràng này bị hẹp hơn so với thông thường dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, không có sự lưu thông phân gây nên những triệu chứng như cháu biểu hiện. Điều trị triệt để bệnh Hirschsprung chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ đoạn vô hạch và tái lập lưu thông tiêu hoá trên cơ sở tôn trọng cấu trúc giải phẫu để bảo đảm chức năng đại tiện, tiểu tiện và chức năng sinh dục về sau bạn nhé. Thân chào bạn!