Cảm ơn bác sĩ. Em mới đem bé đi khám. Bác sĩ bảo là bé bị nấm miệng không phải nhiệt. Nấm mọc rất nhiều có màu trắng. Cho e hỏi là nấm này có ảnh hưởng gì đến bé k ạ.
Trả lời:
Chào chị, Tình trạng nấm miệng ở trẻ sơ sinh đang bú mẹ thông thường do nấm candidas, trẻ bị lây qua quá trình sanh thường do mẹ bị nhiễm nấm âm đạo, hoặc trong quá trình chăm sóc. Lây từ bầu vú mẹ bị nhiễm nấm, từ dụng cụ cho bé ăn : bình sữa, chén, muỗng... Thông thường nấm miệng không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, tuy nhiên những trường hợp nặng bé đau miệng, sẽ lười bú ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé. Do đó trong quá trình chăm sóc bé chị phải đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh: - Chị nên tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, nhất là giữ vệ sinh hai bầu vú. - Bình sữa của trẻ, chén, muỗng nên được luộc kĩ,; người chăm sóc bé nên giữ vệ sinh, rửa tay sạch trước khi tiếp xúc bé. - Duy trì cho bé bú mẹ bình thường. - Chị có thể rơ lưỡi bé thật nhẹ nhàng bằng gạc mềm tẩm nước muối sinh lý, hoặc thuốc rơ miệng theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bé mạnh khoẻ.