Xin chào bác sĩ, con gái tôi được 11 tháng tuổi, nặng 8kg, cao 75cm. So với các bé xung quanh thì con tôi còm quá, thấy lộ rõ xương sống lưng. Tôi không biết nên cải thiện dinh dưỡng cho bé thế nào để bé trông đầy đặn, có da có thịt 1 chút. Hiện 1 ngày bé uống khoảng 700ml sữa Meiji Nhật nội địa, ăn 1 bữa cháo chính, ăn phụ váng sữa, phô mai, sữa chua, bánh ăn dặm....Thực đơn cháo đổi hằng ngày, ăn đủ cá, thịt. Sắp tới bé được 1 tuổi, sẽ phải giảm sữa, tăng thức ăn nhưng tôi không biết liều lượng như thế nào là phù hợp. Mong được bác sĩ tư vấn. Xin cám ơn! Kim Tiên
Trả lời:
Chào cháu, Bé gái 11 tháng tuổi theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO nặng 8.7kg cao 72,8cm. Chỉ số cân nặng của con cháu như thấp nhưng chỉ số chiều cao khá tốt vì vậy nhìn mắt thường thì bé hơi gầy, nhưng chưa đến mức độ suy dinh dưỡng, cháu cũng không nên quá lo lắng. Hiện tại cháu cho bé ăn dặm một bữa là chưa đủ, cháu nên cho con ăn 3 bữa sáng, trưa và tối, ăn đủ chất và lượng, cân đối giữa các nhóm thực phẩm, kèm thêm các bữa phụ và sữa như cháu đang thực hiện là hợp lý. Thân mến!