Xin chào bác sĩ, con e hiện tại 11,5 tháng ăn cơm được rồi. Nhưng mỗi tội ham chơi đang ăn mà thấy người là cứ đòi bế đi chơi, k chịu ăn nữa. Nên e xay nhuyên cháo ra bát. Mà nếu chịu ăn thì được một bát đầy. Thế e coa nên ngưng khi bé ham chơi không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ ham chơi mà không ăn có thể do thức ăn không ngon, không phù hợp, hoặc do cách bạn tập trẻ ăn chưa đúng. - Tập cho bé ăn cơm:Trước giớ ăn của bé các mẹ không nên cho bé ăn bánh, kẹo hoặc uống sữa vì đường ngọt làm cho bé có cảm giác nó giả tạo nên tình trạng biếng ăn. Bên cạnh đó, lượng đường trong bánh kẹo sẽ tạo thành axit có hại cho men răng. Chỉ cho bé ăn bánh và uống sữa trong các bữa ăn xế hoặc sau khi ăn. Nếu mới bắt đầu tập ăn cơm mà đã có cảm giác không miệng thì bạn và gia đình nên phối hợp với nhau tạo ra không khí vui vẻ và những cách giúp bé ăn ngon miệng hơn khi biếng ăn. -Xây dựng thực đơn cho trẻ Bữa sáng: bạn nên cho bé ăn các món nhẹ như cháo nấu với thịt heo, cháo trứng cho bé biếng ăn, cháo gà, cháo thịt bò, cháo bí đỏ… hoặc cho bé ăn bánh mỳ, nuôi, phở, bún hoặc súp cho bé. Đến 9 giờ sáng: Bạn cho bé ăn các loại trái cây như xoài, đu đủ, dưa hấu hay uống các loại nước ép để bổ sung vitamin cho trẻ. Buổi trưa: Bạn nên cho bé ăn cơm, tùy theo độ tuổi và sự phát triển răng hàm của bé mà bạn chọn loại thức ăn phù hợp với bé. Như những món chiên xào, canh… Khoảng 2 giờ chiều: sau khi ngủ trưa dậy thì bạn cho bé uống sữa, ăn pho mai, bánh quy, bánh mì hoặc nước hoa quả tươi, sữa và bánh bông lan. Bữa tối: Bạn cho bé ăn cơm như buổi trưa nhưng với những món phụ khác tránh trường hợp bé cảm thấy ngán. Thường thì buổi tối và buổi trưa được xem như thực đơn chính của trẻ. Trước khi ngủ tối: Trước khi đi ngủ từ 1-2h bạn nên cho bé uống 1 cốc sữa. Một trường hợp phổ biến mà các bà mẹ thường mắc phải là tỏ ra căng thẳng khi tập ăn cơm cho bé mà bé không thích ăn cơm , chỉ thích ăn mì gói, bún… Hãy để trẻ tự lựa chọn thứ mà mình thích. Nếu trẻ không thích ăn cơm, có thể cho trẻ ăn các món khác cơm nhưng vẫn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. Chúc các bé phát triển khỏe mạnh.