Xin chào bác sĩ, Bé nhà e được 3 tuần tuổi,ngủ rất hay giật mình, đồng thời mỗi lần thức rất lâu mới ngủ lại được, khoảng 3-5h mà 1 ngày làm 2-3 lần như vậy. Hỏi bác sĩ tình trạng như vậy có vấn đề gì không? Một vấn đề nữa là bé nhà em hình như tăng cân ít thì phải vì lúc mới sinh 3,5kg sinh thường như được 2 tuần tuổi thì chỉ tăng 400g, sữa mẹ ít nên phải thêm sữa công thức Enfamil. Xin bác sĩ cho lời khuyên về vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Với 1 em bé 3 tuần thì thời gian ngủ của bé khoảng 16-18 tiếng/ngày, bé thường ngủ 2-3 tiếng sau đó thức dậy để ăn, nếu thời gian ngủ của bé vẫn đủ thì bố mẹ không cần qua lo lắng. Còn vấn đề con ngủ hay giật mình là do não bộ của bé chưa hoàn thiện, tỷ lệ nước rất nhiều do đó chỉ cần 1 kich thích nhẹ cũng khiến bé phản xạ toàn thân, nếu bé ngủ hay giật mình thì bố mẹ cần tạo môi trường yên tĩnh hơn khi bé ngủ, chèn chăn, gối xung quanh bé hoặc đôi khi cần ôm bé ngủ để bé ngủ ngon hơn. Còn cân nặng của bé sau 2 tuần tăng 400g là rất tốt vì sau khi sinh bé có giai đoạn sụt cân sinh lý đến khoảng 1 tuần tuổi (do cơ thể bé 90% là nước mà giai đoạn đầu bé bú được rất ít không bù được lượng nước mất qua da, qua tiểu...), sau đó mới tăng cân. bạn cứ yên tâm là bé phát triển rất tốt bạn nhé. THân mến