Xin chào bác sĩ, Bác cho em hỏi em bé nhà em 20 ngày tuổi.ngày nào em bé bú cũng có sặc sữa lên mũi.sau do e dùng miệng hút sữa ra.bác cho e hỏi sữa cứ trào lên mũi như vậy bị sao không a.e có cần đưa em bé đi khám không a
Trả lời:
Chào bạn, Có một số nguyên nhân gây sặc sữa cho bé như : + Sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp. Vì vậy nên cho bé bú từ từ , kẹp chặt đầu vú nếu sữa xuống nhanh , nếu trẻ bú bình nên lựa chọn núm vú phù hợp + Vừa bú vừa ngủ + Tư thế bú không phù hợp. Khi cho bú mẹ nên bế bé cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá. + Cho trẻ bú quá no vì thế khi bé bú xong cũng bị trào ngược lên gây sặc sữa. Nên cho bé ăn thành nhiều bữa và giảm lượng sữa cho ăn. Khi bé bị sặc sữa thì nên vệ sinh sạch sẽ bằng cách dùng dụng cụ hút hoặc miệng hút sữa ra cho con, sau đó nhỏ nước muối Natri Clorid 0.9% đã ngâm ấm( nếu thời tiết lạnh) rửa lại và hút nốt dịch, cặn sữa ra. Tình trạng này thường hay gặp ở trẻ nhỏ, trẻ mới sinh nên chưa cần đi khám. Trước tiên cần xác định rõ nguyên nhân như trên có thể khiến bé sặc sữa từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp bạn nhé. Nếu đã áp dụng và điều chỉnh mà vẫn thấy tình trạng này kéo dài nên cho bé đi khám để được tư vấn , khám và điều trị. Thân mến.