Chào bác sĩ bé nhà em được 16thang khi cháu ngủ em phải la mang quat nạt cháu mới chịu ngủ còn không cháu cứ chơi hoài không chịu ngủ em muốn hỏi trẻ mà cứ bị quat nạt như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển và tri não không thưa bác sĩ? Và cháu từ 9thang tuổi cháu được 12kg bây giờ cháu 16thang mà vẫn 12kg cháu không nên kg vậy có ảnh hưởng tới sức khoẻ không thưa bác sĩ? Chau uống sữa công thức hoàn toàn từ 6 tháng tuổi tới nay em xin chân thành cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Theo tiêu chuẩn của WHO thì trẻ 16 tháng là bé trai thì cân nặng chuẩn là 10,5kg , bé gái là 9,8kg .Mức cân nặng béo phì độ 1 ở bé trai là 13,1kg , bé gái là 12,6kg . Cân nặng của bé nhà bạn không có gì đáng lo ngại . Việc bé hay chơi và không chịu ngủ có thể mẹ nên xem lại các yếu tố như : Chu kỳ giấc ngủ không thường xuyên, thay đổi các yếu tố môi trường, phòng ngủ có sáng quá , xung quanh có ồn không ........ bạn đảm bảo cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đủ giờ ngủ thì không có ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của não . Thân mến