Xin chào bác sĩ, Con trai cháu hiện nay được 10 tháng tuổi. Gần 1 tuần vừa rồi cháu không chịu ăn bột, chỉ ăn 2, 3 miếng rồi ngậm hàng tiếng đồng hồ, chỉ uống sữa ngoài 5,6 bình 150ml/ ngày. (Dù trước đấy cháu trộm vía cháu ăn rất tốt, ngày 2 bát cháo và 4 bình sữa 150ml/ ngày). Chế biến, thay đổi khẩu vị các kiểu cũng không chịu ăn. Và cháu cũng chưa mọc đc cái răng nào. Từ hồi k ăn cháo cháu cũng 2 ngày mới đi vs 1 lần. Nhưng phân vẫn bình thường. Ngủ nghỉ cũng bình thường tuy nhiên hay mè nheo vào buổi tối. Cháu được 9kg. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải con cháu bị thiếu canxi k ạ? Và chưa mọc răng thì có fai đi khám không? Cách khắc phục ạ. Cháu cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Thông thường trong quá trình phát triển của 1 em bé sẽ có những thời điểm bé chán ăn, goi lf những thời điểm chán ăn sinh lý. Nó có thể trùng với khi bé mọc răng hay chuẩn bị có những bước phát triển mới như tập đứng, đi. Bạn có thể xem xét xem liệu có phải bé chuẩn bị mọc răng hay có vấn đề bình thường gì khác không? Một e bé 10 tháng tuổi mà chưa mọc răng nào thì đúng là có muộn hơn so với tiêu chuẩn chung tuy nhiên tình trạng này cũng khá thường gặp ở các em bé Việt Nam bởi vì mầm răng của mỗi bé là khác nhau. Do đó nhiều tình huống như vậy vẫn có thể là bình thường đặc biệt khi bé phát triển mọi mặt khác vẫn tốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung cho bé 1 đợt Canxi trong vòng khoảng 1 tháng kèm theo là vitamin D3. Ngoài ra nếu bạn thấy bé có biểu hiện bất thường nào khác thì cần đưa bé đi khám ngay. Bạn có thể theo dõi bé thêm 1 tuần nữa, cho bé ăn thử 1 bữa cháo 1 ngày mà không cho bé ăn 2 bữa như mọi khi nữa, và có thể chế biến cháo có mùi vị đơn giản hơn xem bé có thích ứng không. Nếu tình trạng không cải thiện và bạn không thấy bất thường khác thì bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn đầy đủ. Thân mến