Xin chào bác sĩ, Bé nhà con đc 1 tháng 17 ngày,bé con bú sữa công thức,lúc đầu bé con bú,vác lên ợ rất nhanh,gần đây con mới đổi sữa cho bé,bé ợ chậm,có khi ko ợ,khoảng gần đây bé con bú bị hiện tượng,bé rất đói,mún bú,nhưg khi nút sữa vào,con thấy sữa lại chãy ra ở hai bên khóe miệng hết,và biểu hiện gươg mặt bé giốg như đag rất khó chịu,có khi bị ho và sặc nữa,nên con rút ra,vác bé lên,có khi bé ợ cái rồi con cho bú lại thì thấy bình thuờg,bác sĩ cho con hỏi cứ tình trạng như vậy lập đi lập lại đã gần hai tuần ,con lo biết là có sao ko ạ
Trả lời:
Chào bạn, Có thể hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề trục trặc, bé đang không thích hợp với loại sữa mà mẹ cho bé uống chẳng hạn. Trẻ nhỏ, đặc biệt là bé dưới 1 tuổi khó có thể tiêu hóa đường lactose và protein có trong sữa; lâu dài sẽ khiến bé tích trữ dư thừa chất xơ trong hệ thống tiêu hóa, làm cho bé cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. Các chuyên gia luôn khuyên rằng nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu , vì vậy nếu bạn đủ sữa cho con bú thì không nên cho con bú sữa công thức sớm. Tuy nhiên nếu trong trường hợp không có sữa hoặc trong quá trình điều trị bệnh lý mà bạn không cho con bú sữa mẹ được thì bạn nên chú ý đến các vấn đề như : tư thế cho con bú, loại sữa đang dùng có phù hợp không, các phương pháp hạn chế đầy hơi cho con. Một số lưu ý khi cho con bú: -Khi cho con bú, mẹ nên hạn chế bớt lượng khí bé nuốt vào bụng -Mỗi bữa, không nên cho bé ăn hoặc bú quá no -Lựa chọn bình sữa phù hợp cho bé -Sau khi pha sữa, nên để yên một lúc trước khi cho bé bú. Sau khi bé bú đủ, mẹ vác bé lên vai và khum lòng bàn tay vỗ nhẹ vào lưng bé cho đến khi bé ợ hơi được mới cho bé nằm xuống. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp giúp bé ợ hơi như: -Ẵm bé trong tư thế đầu tựa vào vai, và vỗ lưng nhẹ nhàng cho bé -Vẫn trong tư thế tựa đầu vào vai, nhưng lần này mẹ nhẹ nhàng xoa lưng bé theo chuyển động tròn dọc từ xương sống lên tới cổ. -Đặt bé nằm sấp trên đùi, xoa hoặc vỗ nhẹ lưng cho bé. -Cho bé ngồi trên đùi, và mẹ dùng tay xoa lưng cho bé. Ngoài ra bạn thử thay sữa cho con để loại trừ nguyên nhân. Thân mến!