Xin chào bác sĩ, Bạn em thường có kinh nguyệt không đều đặn và nếu có rồi thì sau đó 1 ngày lại hết! Xin bác sĩ cho hỏi đó là vì sao ạ!
Trả lời:
Chào bạn Không rõ bạn của bạn nay bao nhiêu tuổi? Tính chất máu kinh mỗi lần hành kinh như thế nào, ra nhiều hay ít trong ngày? Những bạn nữ trong độ tuổi mới dậy thì thường chu kì kinh nguyệt chưa đều đặn, do lúc này buồng trứng chưa hoạt động hiệu quả. Khi bạn trưởng thành, lúc này buồng trứng hoạt động hiệu quả và dần ổn định hơn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn. Những rối loạn kinh nguyệt thời kỳ này hay gặp là kinh ít, kinh thưa, đa kinh, cường kinh, rong kinh, rong huyết. Kinh ít do lượng máu kinh của mỗi kỳ ra rất ít hoặc số lần có kinh ít ngày(<3 ngày). Nguyên nhân có thể do nội mạc tử cung kém phát triển, do hoạt động nội tiết của buồng trứng kém, do dính lòng tử cung hoặc do các nguyên nhân từ tâm lý, stress công việc, học hành . Kinh nguyệt ít là bất thường cần được xác định chính xác để loại trừ các nguyên nhân do bệnh lý. Do đó, bạn nên đi khám phụ khoa để tìm nguyên nhân, nếu do nguyên nhân tâm lý, stress hoặc nội tiết tố hoạt động không đều, BS sẽ tư vấn và điều trị cho bạn, bạn đừng nên lo lắng quá.