Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu được 5 tháng, 8kg, hiện tại bé bị viêm amidam và được kê thuốc uống. Cháu đang được uống prednisolon 5mg 1 viên buổi sáng, cefdinir 125mg 1/2 gói 3 lần / ngày, acemuc ( acetylcysteine 100mg) 1/2 gói 2 lần/ ngày. Bé đang uống thì có dấu hiệu tiêu chảy, cháu có cho bé uông thêm men tiêu hoá. Bé vừa bú mẹ, vừa sữa công thức, và cả ăn dặm nữa ạ. Tiêu chảy 1 ngày đến hôm sau thì bé đi tiêu nhiều nước hơn, phân có mùi như men rượu, và có dạng như phân sống. Như vậy có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường ruột của bé không ạ. Và muốn khắc phục bệnh tiêu chảy nhiều nước và phân như sống vậy phải làm sao ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trường hợp tiêu chảy của bé nhà bạn có thể là do rối loạn vi khuẩn đường ruột do sử dụng kháng sinh , đây là biểu hiện khá thường gặp ở trẻ, để điều trị ngoài việc bổ sung thêm men vi sinh đường ruột cho bé, bạn nên cho bé bú thêm, có thể uống thêm nước sau mỗi lần bú, tránh để bé mất nước trong trường hợp bé sốt cao, tiêu chãy nhiều, da khô, mắt trũng, thì bạn nên đưa bé tới các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được theo dõi và điều trị kịp thời. Thân mến! Chúc bé nhà bạn nhanh hồi phục !