Chào bác sĩ em muốn hỏi trẻ trên 6 tháng tuổi cho ăn nhiều tốt hay uống sữa nhiều tốt ạ Em cám ơn bác sĩ
Trả lời:
CHÀO CHÁU ! dưới đây là chế độ ăn dăm và bú sữa của be 6 tháng tuổi Sáng từ 7-8h: Ăn dặm bột Lưu ý: trong 1-2 tuần đầu khi mới tập cho bé ăn, chỉ được cho con ăn vài muỗng bột và cần cho bé uống thêm sữa ngay trong cử ăn dặm ấy mới đủ 1 cữ ăn của con. Từ 9-10h30: Bú 1 cữ 150 ml Ghi chú: Đó là lượng sữa chuẫn nhất cho bé 6 tháng tuổi, bé nào bú ít hơn thì ít nhất cũng phải bú 120ml và thời gian đói sẽ nhanh hơn => cữ bú tăng lên 1-2 cữ so với bé đủ lượng sữa 150ml/lần mới đủ dinh dưỡng. Bé nào bú không đủ như vậy sẽ dễ bị chậm tăng cân hơn. Bé bú háu hơn thì tới giữa tháng hay cuối tháng thứ 6 là đã bú được 180ml/lần bú. Mẹ có thể cho con ăn dặm ở cữ bú đầu tiên hay ở cử bú thứ 2 điều được. Ở 2 cữ ấy là bé dễ tiêu hóa nhất trong tháng đầu ăn dặm. Từ 12- 1h00 trưa: Bú 1 cữ 150 ml Ở giữa cữ bú này với cữ bú kế tiếp mẹ có thể cho con tập uống nước hoa quả. Nhưng lưu ý không nên tập cùng lúc với việc cho bé tập ăn bột, sẽ khiến hệ tiêu hóa bé phảo TẬP nhiều thứ cùng lúc dễ sinh ra rối loạn. Bắt đầu 6 tháng tập ăn, thì sau đó 1-2 tuần mới nên tập cho bé uống nước hoa quả. Vài tập 1,2 muỗng mới tăng dần lên. Bé 6 tháng không nên uống nhiều nước hoa quả và chưa nên tập ăn sữa chua, phô mai hay váng sữa ngay lúc này. Từ 3h- 4h 00 chiều: Bú 1 cữ 150 ml Giữa cử này với cử sau cũng có thể tập cho bé ăn hoa quả nghiền và cũng không nên tập ngay trong thời gian đầu tập cho bé ăn bột. Sau thời gian này không nên tập cho bé ăn gì khác ngoài việc uống sữa. Thời gian chiều và nhất là buổi tối hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn. Ở người lớn cũng vậy, trẻ con còn kém hơn. Từ 5 h30 - 6h 30 chiều: Bú 1 cữ 150 ml Từ 8h - 9h tối: Bú 1 cữ 150 ml Có bé thức khuya hơn hay háu bú sẽ còn bú thêm 1 lần nữa rồi mới ngủ. Cữ khuya: Có bé tháng thứ 6 đã ngủ 1 giấc tới sáng không còn bú cữ khuya nữa, có bé vẫn đói và khóc đòi bú (như con gái bkln giờ vẫn bú cữ khuya từ 1-2 h khoảng 120ml, 5h sáng bú thêm khoảng 90ml nữa, không cho bú thì khóc ). Bé nào gầy, chậm tăng cân, nên bú thêm cữ khuya, mẹ cho bú bằng cách đến giờ đó bật đèn thật sáng và đút sữa cho bé bú, hay cho bú mẹ, được bi nhiêu thì bi, xong rồi lại tắt đèn ngủ tiếp (trẻ nào dễ ngủ lại hãy áp dụng). Bé nào bú mẹ thì 1 cữ bú cũng phải bú được lượng sữa tương đương như vậy mới đủ để cho bé phát triển.chúc bé khỏe !