Xin chào bác sĩ, bác sĩ ơi cho e hỏi, mấy hôm nay ku e ốm nằm viện mệt quá hay sao mà lúc ngủ mũi cứ khựt khựt kiểu như là ngủ ngáy ý ạ. như thế có ảnh hưởng j k ạ? sau này có hết bị nthe k ạ
Trả lời:
Chào bạn. Ngáy được gây ra bởi sự tắc nghẽn hoặc chật hẹp trong quá trình lưu thông không khí khi bé ngủ. Những vấn đề thuộc thể chất có mối liên quan đến hiện tượng ngủ ngáy gồm: Ngủ ngáy do cảm lạnh: Bạn phát hiện ra tiếng ngáy ngủ lần đầu khi bé bị cảm lạnh, kèm theo dấu hiệu chảy nước mũi. Nó cũng phản ánh sự bất ổn trong cơ thể con người ở nhiều độ tuổi khác nhau (đặc biệt là những người chưa bao giờ ngủ ngáy). Ngủ ngáy do viêm amidan: Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến bé bị thiếu ôxy, ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ (do não thiếu ôxy). Do phải há miệng để thở nên bé có dấu hiệu như da xanh, môi trề ra bên ngoài, chóp mũi nhỏ… Ngủ ngáy có liên quan đến sự ngưng thở: Nếu bạn thấy bé đột nhiên ngừng thở trong vài giây thì có thể bé mắc phải chứng ngưng thở trong lúc ngủ. Tuy nhiên, không phải bé nào bị ngủ ngáy cũng mắc phải chứng ngưng thở. Các nguyên nhân khác khiến bé bị ngủ ngáy là do bé bị ngạt mũi, bé bị dị ứng, bé ngủ với tư thế gây chèn ép lên vùng cổ họng. Bé thừa cân dễ bị ngáy khi ngủ hơn nhóm bé có trọng lượng trung bình. Ngủ ngáy nhiều có thể làm rối loạn hành vi của bé, bé khó tập trung vui chơi hoặc bé sẽ chuyển sang ngủ ngày nhiều hơn. Hiện bạn và bé còn đang ở bệnh viện, ban nên báo cho bác sĩ điều trị để bác sĩ tìm nguyên nhân, đanh giá mức độ và điều trị nhé. Thân