Xin chào bác sĩ, Con trai e đươc 6thang 22 ngay ma cân năng co gân 7kg.be không chiu bu binh ,e cung cho ăn dăm ma be cung không lên cân nhieu so voi luc chua an! Bs chi e cach nao giup be tăng cân dc không?
Trả lời:
Chào bạn Bạn đừng quá lo lắng về việc tăng cân của trẻ. Nếu bạn sinh bé bình thường (không sinh non, nhẹ cân) thì 6 tháng tuổi cân nặng của bé gấp đôi cân nặng khi sinh ra là bình thường. Miễn là bé khỏe, nhận thức, vận động phát triển phù hợp với lứa tuổi là được. Với bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng thì thời gian đâu thường bé không chịu bú bình và cũng không hưởng ứng với đồ ăn khác ngoài sữa mẹ. Để bắt đầu cho bé ăn dặm, bạn kiểm tra xem bé có đáp ứng đủ 6 điều kiện dưới đây chưa: - Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh. - Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi. - Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa. - Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó. - Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ (cho vật gì vào mồm bé cũng đẩy ra, trừ núm vú). - Bé thể hiện sự thích thú đối với thức ăn bạn đưa. Khi mới ăn dặm, bé cần thời gian để làm quen với đồ ăn và cách ăn khác ngoài bú mẹ. Do đó, bạn đừng quá sốt ruột với việc tăng cân của bé rồi ép bé ăn, có thể dẫn đến việc bé sợ, biếng ăn. Nếu bé không ăn hết định mức thì bạn có thể bổ xung lượng thức ăn còn thiếu bằng sữa mẹ. Dần dần bé sẽ quen và sẽ ăn ngon miệng. Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm đúng cách, ngon miệng và hấp thu tốt bạn cần cho bé ăn các thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. Tránh cho bé ăn những thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn… Ða dạng thực phẩm: thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa. Ngoài ra, khi bắt đầu ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ để đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi. Chúc bạn thành công, bé phát triển tốt