Xin chào bác sĩ, Con gái tôi được gần 2 tháng tuổi nhưng gần 1 tuần nay(6 ngày) cháu chưa đi đại tiện. Cháu chỉ bú sữa mẹ. Chế độ ăn của tôi nhiều rau xanh,uống n nước& ăn kèm hoa quả. Tôi đã nấu cả bột sắn để ăn n vẫn ko có hiệu quả! Hôm qua bố tôi ra hiệu thuốc có mua về men tiêu hoá enterrogermina. Tôi muốn hỏi có nên cho c uống ko? Và tôi nên làm j giúp cháu đi đại tiện được. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Như vậy là bé nhà bạn đã bị táo bón rồi đấy.Thông thường bé dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước, tuy nhiên với bé nhà bạn, có thể cho bé uống 2-3 thìa caphe nước sau ăn. Nước có tác dụng làm mềm phân. Ngoài ra hàng ngày bạn nên matxa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ dưới rốn, ngày làm nhiều lần. Nếu bé quá táo có thể dùng mật ong đặc khoảng 0.5 đến 1ml bơm vào hậu môn cho bé . Bơm xong lấy ngón tay bít hậu môn lại khoảng 10- 15p sau đó xi cho bé đi. Táo bón có thể nằm trong 2 nhóm nguyên nhân: - Các bệnh thực thể đường tiêu hóa như giãn đại tràng bẩm sinh, vận động ruột bất thường do thần kinh, rối loạn nội tiết, hẹp hậu môn...Trong những trường hợp này bé thường kèm thêm những biểu hiện khác. Trong trường hợp này mẹ cần đưa bé đi khám ngay. - Táo bón cơ năng (chiếm >90% táo bón), tức là bé chỉ có táo bón đơn thuần mà không có biểu hiện nào khác. Không rõ bé có được bú đủ lượng sữa hàng ngày hay không ? Vì nếu bú ít quá cũng là nguyên nhân gây táo bón. Nếu tình trạng kéo dài bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Tiêu hóa để loại trừ nguyên nhân do bệnh lý . Thân mến