Xin chào bác sĩ, Con trai tôi được 2 tuổi. Mấy ngày nay cháu bị sổ mũi và ho, đặc biệt ho rất nhiều kho ngủ, làm cháu ngủ k ngon giấc, vì bé k tự khạc đờm ra được. Vif chau khong bi sot nen Tôi có cho cháu uống siro prospan và rửa mũi được 4 ngày nhưng vẫn chưa thấy đỡ. Bác sỹ có thể cho tôi lời khuyên được không ạ? Cảm ơn bác sỹ ạ!
Trả lời:
Chào chị, Chị có thể mô tả thêm về triệu chứng của bé không? ho từng tiếng hay ho thành tràng dài; có sốt không, có khò khè khó khở không? Có các triệu chứng nào khác đi kèm không: đau bụng tiêu lỏng? Trẻ có bị dị ứng với tác nhân nào không? ( đồ ăn, lông súc vật, thời tiết...) Nếu không có các triệu chứng khác kèm theo,tình trạng của bé có thể là viêm mũi họng do virus, hoặc do tình trạng dị ứng gây nên. Bệnh thường tự giới hạn sau và ngày, có thể 1-2 tuần. Trong thời gian này chị vẫn nên nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, cho ăn uống đầy đủ, và chị chú ý xem bé có nhạy cảm với tác nhân dị ứng nào không, nếu có hãy cách ly bé với tác nhân gây dị ứng này và theo dõi tiếp. Tình trạng trên nếu còn kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, chị nên đưa bé đi khám chuyên khòa nhi để được khám và tư vấn trực tiếp nhé. Chúc bé mạnh khỏe.