Xin chào anh, chị. Con gái em hiện nay đc 6 tháng tuổi. Cháu đi ngoài phân lỏng, phân có bọt, mùi chua. Cách đây 2 tuần cháu đi ngoài có kèm cả tia máu đỏ tươi. Đi khám bên Trung Quốc bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm khuẩn đường ruột đã cho thuốc uống. Hiện nay cháu đi ngoài phân lỏng, ít bọt hơn mùi phân vẫn chua, không còn tia máu nữa. Hiện tại em đang cho cháu sử dụng thuốc chống tiêu chảy kết hợp với dùng men tiêu hoá và bù nước cho cháu. Mong anh chị bác sĩ tư vấn cho em về cách điều trị cho cháu. Em ở móng cái - quảng ninh .việc đưa cháu qua trung quốc khá khó về thủ tục mà chất lượng bác sĩ ở viện Móng Cái thì rất tệ. Trân Trọng ./.
Trả lời:
Chào em ! Vấn đề là đợt thuốc điều trị khi bé đi cầu ra máu( bé được điều trị loại thuốc nào? số lượng ? thời gian uống là mấy ngày?) và bé đã được kiểm tra xét nghiệm phân lại chưa ?Để biết chắc chắn bé đã không còn nhiễm khuẩn mà chỉ còn các triệu chứng kèm theo, thì khi đó em mới có thể không cần sử dụng kháng sinh cho bé mà chỉ cần điều trị triệu chứng của bé. Nếu bé không có các triệu chứng gì ngoài đi cầu phân lỏng (nhưng không phải là toàn nước nhé )số lần không quá nhiều, và không máu ..thì các thuốc em đang sử dụng cho bé chỉ cần sử dụng men tiêu hóa và bù nước điện giải Oresol cho bé ,bé bú mẹ đủ lượng và cữ là đủ rồi em ạ,em không cần sử dụng thuốc cầm tiêu chảy. Các bé càng ít tháng càng hạn chế sử dụng các thuốc chưa cần thiết trong điều trị càng tốt cho các chức năng trong cơ thể bé. Thực sự chất lượng của các bác sỹ bên Trung quốc chỗ em đưa bé đến khám mình không có nhận xét (vì không biết đó có phải là những Bệnh viện lớn của nhà nước hay bệnh viện tư nhân, của Trung ương hay địa phương ?) một số bác sỹ tư muốn bệnh nhân nhanh khỏi và để lấy tiếng đã lạm dụng các thuốc quá nhiều để đạt mục đích trước mắt cho người bệnh vui,nhưng về sau này ảnh hưởng sức khỏe và sức đề kháng rất nhiều ( nhất là các em bé). Các bác sỹ của nước ta cho tới khi nhận tấm bằng được ra hành nghề đã phải trải qua sự sát hạch nhiều lần em ạ .Nhưng nếu em cảm thấy chưa yên tâm thì em có thể đưa bé tới khám tại các Bệnh viện ở các tỉnh, thành phố gần đấy. Chúc bé mau khỏi,hay ăn chóng lớn .