Chào bs! Bé nhà em 2.5 tháng tuổi nằm ngủ thường nghiêng đầu qua phải em chỉnh thế nào cũng k đc, đc một lát bé lại quay lại như cũ hậu quả là đầu bé bị méo một tí. Hôm nay e vô tình đọc đc bài viết về bệnh vẹo cổ do xơ hóa cơ ức đòn chũm bẩm sinh em lo quá k biết con e có bị bệnh này k. Mong bs giải thích thêm về bệnh này, dấu hiệu để nhận biết bệnh? Và có thể chỉ em cách nào xác định xem bé có mắc bệnh hay k? Và đến knao thì đầu em bé mới giữ nguyên k bị méo khi nằm ngiêng một bên nữa ạ? Vì mỗi lần đặt câu hỏi rất khó vì phải nhập câu hỏi lại từ đầu nên mong các Bs trả lời hết các vấn đề mà e thắc mắc. E xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn . - Bệnh vẹo cổ do xơ hóa cơ ức đòn chũm bẩm sinh là bệnh chưa được biết rõ nguyên nhân , có nhiều giả thuyết cho rằng do di truyền, nhiễm khuẩn, chèn ép thai trong tử cung, chấn thương trong khi đẻ (thường do đẻ ngược). Từ 0 – 3 tháng tuổi: Gia đình trẻ phát hiện được bằng cách xem bé có khối u vùng cơ ức đòn chũm mật độ chắc, không nóng đỏ đau. Không di động hoặc di động nhẹ theo cơ ức đòn chũm. Để tránh méo đầu em bé bạn nên xoa đầu bé , chèn gối mềm để bé không quay nghiêng , đặt bé nằm cân đối hai bên , để thực hiện được bạn cần kiên trì và theo dõi . Tuy nhiên việc em bé nằm nghiêng cổ một bên là dấu hiệu bình thường của trẻ sơ sinh nên bạn không nên quá lo lắng . thân mến.