Xin chào bác sĩ, bé trai nhà e đc 9 tuần tuổi buổi sáng đưa đi tiêm chủng vácxin bại liêt thì đến tối bé bị sốt , xin hỏi nguyên nhân và cách chữa trị. xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn Thông thường vaccin uống bại liệt được tiêm cùng với vaccin 5 trong 1 Quinvaxem. Bình thường bất kỳ vaccin nào cũng có những tác dụng phụ với tỷ lệ tác dụng phụ là khác nhau. Tuy nhiên, vaccin Quinvaxem là 1 vaccin có tỷ lệ tác dụng tương đối cao, và thường gặp nhất là sốt, quấy khóc. Khi bé bị sốt, bố mẹ cần theo dõi nhiệt độ cho con 2-3h 1 lần bằng nhiệt kế thủy ngân. Nếu dưới 38,5 độ C thì bố mẹ có thể dùng cao dán, dùng nước ấm (khoảng 37 độ) làm ướt khăn, chườm liên tục ở nách, ở bẹn cho con và thay khăn liên tục. Nếu bé sốt >= 38,5 độ thì bố mẹ cho bé uống 1 liều hạ sốt paracetamol 10-15mg/kg/lần, cách nhau 4-6h. Nếu có bất kỳ bất thường nào khác thì nên đưa bé đi khám. Thân mến