Xin chào bác sĩ! Cháu nhà tôi năm nay 5 tuổi, nặng 14kg. Cháu vẫn khỏe mạnh bình thường. Có điều là cháu luôn muốn bật quạt mặc dù cháu mặc 1 áo sợi dài tay và quần sợi dài và nhiệt độ trong phòng là 20 độ C. Nhiều khi, ngủ cùng cháu, mọi người rét phải đắp chăn mà cháu vẫn đòi bật quạt hướng thẳng vào người. Vậy, xin hỏi bác sĩ như thế là sao ạ? Có phải cháu bị "nóng trong người" không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn . Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO thì bé trai 5 tuổi nặng 18,3kg cao 110cm , bé gái nặng 18,2kg cao 109,4cm . bé nhà bạn như vậy hơi nhẹ cân. Tình trạng như bạn tả có thể bé bị tăng chuyển hóa cơ bản nên cần lượng calo nhiều và cơ thể hay bị nóng . Vì vậy bé không tăng cân , tuy nhiên những trường hợp này vẫn hay gặp ở các bé nhất là các bé trai , bạn chỉ cần bù năng lượng cho bé bằng cách cho bé ăn uống bồi dưỡng hợp lý , các chất . Tăng cường uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa . Cho bé ăn nhiều hoa quả tươi. Thân mến .