Xin chào bác sĩ, Con trai e giờ được 18 tháng tuổi rồi,hằng ngày mẹ cháu cho ăn với chế độ: - Sáng 8h ăn cháo hoặc bột, khoảng 10h cháu uống thêm khoảng 60-80ml sữa( có lúc ko uống). -Trưa khoảng 11h30-12h cháu ăn bột hoặc cháo rồi ngủ tới 15h dậy cho cháu uống thêm 80ml sữa. -Chiều tối khoảng 17h30 cháu ăn bột hoặc cháo. -21h tối cháu tiếp tục ăn bột đến khoảng 10h lại pha thêm cho cháu 60-80ml sữa. e xin nói thêm trong khoảng nửa năm nay cháu ko hề tăng cân phần do cháu bị viêm phế quản,viêm họng nên dùng nhiều kháng sinh. Bác sĩ có thể cho e xin 1 chế độ ăn hợp lý giúp cháu tăng cân khỏe mạnh ko ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! BS cảm thấy trong chế độ ăn dặm của bạn dường như hơi thiếu các loại chất dinh dưỡng và lặp lại làm cho bé dễ nhàm chán! – Ở lứa tuổi này bé đã ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau vì vậy bạn cần cho bé ăn càng đa dạng càng tốt. Trẻ một tuổi trở đi đã có 1 số răng sữa, tiêu hóa và nhai đã khỏe dần. Trước đây thức ăn của trẻ chính là sữa, sau chuyển dần sang ăn bột, cháo gạo, thịt, trứng. Mỗi ngày trẻ ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ, mỗi bữa cách nhau 3-4 giờ. – Khi nấu cháo cho trẻ bạn nhớ cho thêm rau xanh và dầu mỡ. – Khi trẻ tập ăn cơm, bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen nhai kỹ, nuốt chậm. – bạn nên cho con ăn cua đồng, tôm, cá, hến….đây là những thực phẩm giầu canxi, và cũng là nguồn cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể.