Xin chào bác sĩ, Vợ em mới sinh em bé được gần 1 tháng tuổi, trước giờ bé vẫn bú được ngủ được nhưng 2 3 ngày gần đây bé hay bị giật mình lúc đêm, mỗi lần giật mình bé khóc ré lên dỗ mãi không ngủ,không chịu bú cứ khóc miết cả tiếng sau mới ngủ lại. Cho em hỏi như vậy có bình thường không bé bị vậy có sao không. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ bị giật mình khi ngủ có thể là biểu hiện của một số bệnh sau: Trẻ giật mình khi ngủ do: Trẻ gặp ác mộng Các bé có thể thức dậy giữa đêm, la hét, khóc lóc. Nguyên nhân khiến bé bị giật mình khi ngủ có thể là do bé vừa gặp ác mộng. Cũng có thể chỉ là Hội chứng sợ hãi về đêm vô hại đối với bé. Hội chứng sợ hãi về đêm Hội chứng sợ hãi về đêm hoàn toàn khác với ác mộng. Các bé thường thức giấc nhưng không tỉnh hẳn nên cũng khó để trấn an bé. Hội chứng này xuất hiện vài giờ sau khi đi ngủ. Lúc đó bé sẽ ngồi dậy, mắt mở, vừa khóc vừa la. Ba mẹ bé sẽ có thể rất căng thẳng. Nhưng sáng thức dậy, bạn sẽ thấy bé chẳng có vấn đề gì liên quan đến chuyện tối qua cả. Hội chứng sợ hãi về đêm thường xảy ra nhiều nhất vào giai đoạn nhà trẻ. Nó liên qua đến sự tưởng tượng-yếu tố quan trọng trong cuộc sống của các bé. Nó không phản ảnh cảm xúc hay các vấn đề về thần kinh. Nó cũng không phải là vấn đề gì trong tương lai bé cả. Hội chứng này vô hại đối với các bé. Trẻ giật mình khi ngủ do: Trẻ thiếu canxi Bé thiếu canxi, có liên quan đến chứng còi xương. Trường hợp này, bé có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn… Do tâm lý xáo trộn Giai đoạn mẹ đi làm, bé phải ở nhà với người khác… tâm lý thường xáo trộn cũng gây ra chứng giật mình khi ngủ. Bị viêm họng hoặc một số bệnh khác Bé bị viêm họng, côn trùng cắn, thời tiết nóng bức, bé bị viêm não, thiếu kẽm hoặc mắc phải một số chứng bệnh nào khác như viêm tai giữa, mắc chứng giun kim… Trào ngược dạ dày thực quản Giật mình, khóc đêm, ngủ hay vặn ưỡn mình còn có thể là triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản, bé sẽ khó chịu, khóc từng đợt khi dịch dạ dày trào lên. Nếu là do trào ngược dạ dày thực quản, bé sẽ có những biểu hiện của viêm đường hô hấp kèm theo. Biểu hiện bất thường về chức năng não Giật mình cũng có thể là biểu hiện của một loại bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của não bộ. Phải có thêm nhiều thông tin cũng như các xét nghiệm cần thiết mới có thể chẩn đoán chính xác. Vì vậy, trẻ bị giật mình khi ngủ có thể là biểu hiện bình thường nhưng cha mẹ không nên chủ quan. Nếu hiện tượng này lặp lại liên tục và trẻ có những biểu hiện lạ, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở uy tín để bác sĩ có lời khuyên tốt nhất. Thân chào bạn!