Xin chào bác sĩ, Con của em tính đến nay đã được 15 ngày tuổi, từ lúc sinh ra đến nay lúc nào bé cũng bị sổ mũi và hiện tại cũng vậy, em quan sát thấy bé bị sổ mũi nên khó thở và thường hay khóc, em có mua thuốc nhỏ mũi natri clorid và nhỏ cho bé thường xuyên nhưng vẫn không thấy giảm, xin hỏi bác sĩ có cách nào làm cho bé hết sổ mũi không? Mỗi lần thấy bé khó thở và khóc em sợ lắm, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em! Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Khi bạn dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho bé thì bạn cần nghiêng 1 bên, đồng thời sau khi nhỏ đầy lỗ mũi bạn cần bóp nhẹ cánh mũi để nước muối và dịch nhầy chảy ra ngoài giúp mũi bé thông thoáng hơn. Nếu mũi bé quá nhiều nhầy lỏng bạn có thể dùng hút mũi để hút nhưng tránh làm tổn thương mũi bé, bạn cũng có thể dùng khăn giấy sạch hoặc xô làm thành 1 cuốn nhỏ đưa vào 1 bên mũi bé để thấm dịch mũi nếu mũi lỏng, trong, nhưng nếu mũi đặc, quánh, có màu đục thì bạn không được làm như vậy. Ngoài ra, bạn nên đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân nếu có từ đó giải quyết triệt để vấn đề. bạn cũng cần theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm nếu có như bé thở nhanh, cơn ngừng thở, thở quá châm, tím, bỏ bú...để đưa bé đi khám kịp thời. Thân mến