Xin chào bác sĩ, Con toi được một tháng tuổi, cháu bị hăm lên dùng thuốc gì được ạ
Trả lời:
Chào bạn. Hăm có thể là do biến chứng của dạng dị ứng thức ăn. Do đó, nếu mẹ vẫn đang cho con bú thì không nên ăn các thức ăn có thể gây dị ứng cho con như: sô cô la, cà phê, cá, trứng, sữa, đồ hộp, bánh ngọt, lạc, nấm, cam, nho, bắp cải muối… Nếu bé được dùng sữa bột thì nên đổi sữa cho trẻ. Hăm tã còn do mẹ quên thay tã thường xuyên cho bé. Nên rửa vùng kín cho bé ngay sau khi bé đi vệ sinh xong bằng nước ấm, sạch, rồi thấm khô bằng khăn bông và thay tã mới. Khi rửa cần nhẹ nhàng, tránh để bé đau và xây xước da thêm. Dùng khăn ướt có thể làm khô da bé, bạn cần cẩn thận chọn loại không cồn và không mùi. Không nên bôi phấn rôm vì phấn rôm sẽ làm bít các lỗ chân lông, tăng thêm tình trạng hăm. Bạn có thể sử dụng kem mỡ cho bé, nên nhẹ nhàng bôi một lớp mỏng lên da của bé thôi nhé. Trước khi bôi kem, mẹ nên lau khô da cho bé để đảm bảo da được bảo vệ tốt hơn. Bạn nên đưa con đến chuyên khoa Nhi khi bé bị hăm kéo dài trên 5 ngày, bé bị sốt, bị nổi nhiều mụn mủ, vùng hăm da đỏ tấy, có khuynh hướng lan rộng. Thân.