Xin chào bác sĩ, Bác cho e hỏi em bé nhà em 20 ngay tuoi mỗi lần bú bé bú khoảng 5p.mỗingày bé bú khoảng 10 lần như vậy bé có bú đủ ko ạ.và cử sau e bé bú thì minh nên bú tiếp vú cũ hay cho bú ở vú mới a
Trả lời:
Chào bạn bình thường 1 em bé 20 ngày tuổi cần bú khoảng 10 lần/ngày, mỗi lần từ 10-20 phút. Tuy nhiên nếu mẹ nhiều sữa có thể bữa bú của bé sẽ ngắn hơn. Để kiểm tra mẹ có thể thử vắt kiệt 1 bên vú của mình để xem lượng sữa được khoảng bao nhiêu. Ở tuổi này bé cần khoảng 120-140ml sữa/kg/ngày. Mẹ tính và chia ra số bữa ăn cho con. Mỗi lần bé nên bú 1 bên vú mẹ, bú kiệt bên này thì chuyển sang bên kia. Nếu mẹ nhiều sữa, 1 lần bé không bú hết 1 bầu vú thì mẹ nên vắt bớt sữa đầu (có nhiều đường) đi để em bé bú được sữa cuối, có nhiều lipid giúp bé tăng cân tốt hơn và hấp thu tốt các vitamintan trong dầu hơn. Thân mến