Xin chào bác sĩ, Con trai tôi nay 13 tuổi dạo gần đây cháu hay kêu mệt mỏi, chán ăn, kêu thèm nước đường và pha nc chanh đường uống, thỉnh thoảng bị đau bụng đi ngoài. Sáng nay cháu sốt 39độ, tôi đưa cháu đi khám xét nghiêm thấy chỉ số glucose cao 7,2 . bs kết luận là sốt virut, rối loạn tiêu hoá. Kê đơn orezon, hạ sốt và thuốc viêm đại tràng. Dặn là khi khỏi ốm làm lại xét nghiệm máu. Xin hỏi tình trạng cháu có vấn đề gì nghiêm trọng không? Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau: Con trai bạn 13 tuổi, sốt 39C, mệt mnoir, chán ăn --> có thể kèm những triệu chứng chảy mũi, hắt xì --> nghĩ nhiều đến sốt siêu vi, nhưng cũng nên cẩn thận đang là mùa dịch sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ, nên bạn cần để ý những dấu xuất huyết trên da, dấu mũi đốt. Chỉ số đường glucose cao 7,2 mmol/l --> 130mg/dl có hơi tăng, tuy nhiên do cơ thế bé bị stress sẽ làm tăng đường máu phản ứng lại là 1 khả năng, thứ 2 đường máu này nếu là sau ăn 2 tiếng thì chỉ số bình thường < 180 mg/dl nên chỉ số 130mg/dl của bé sẽ lại là bình thường. Nếu thật sự đường máu cao vậy thì chỉ cần điều trị sốt siêu vi ổn là đường huyết của bé cũng sẽ tự ổn lại, nên BS mới đề nghị xét nghiệm máu lại sau khi khỏi bệnh. Bạn đừng lo lắng quá và hãy theo dõi kĩ vấn đề sốt của bé. Thân chào bạn và chúc bé mau khỏe.