Xin chào bác sĩ, bé nhà em hôm nay được 3 tháng 13 ngày. Mấy hôm nay bé thường ho, hắt xì và ói khan. Ho và hắt xì thì thường 3-4 lần/ ngày, mỗi lần 2-3 cái. Ói khan thì khi bé chơi, bé bú mẹ, bé bỏ tay vào sâu trong miệng. Từ chiều tối đến khuya bé hay ấm người, thân nhiệt khoảng trên 37 độ, dưới 38 độ. Tối bé hay đổ mồ hôi trộm. Bé còn bị sổ mũi, nhưng chưa chảy nước mũi, có lẽ do sổ mũi nên bé thở hơi khò khè. Em đã cho bé uống nước tỏi nướng và thấy ho + hắt xì có bớt. Ngày mai là tới hẹn đi chích ngừa. Bác sĩ cho em hỏi, sức khỏe của bé như vậy có chích ngừa được không? Và bé có đang ổn không hay đang bị bệnh. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bé bị sốt như vậy tốt nhất bạn không nên cho con đi chích ngừa mà cần điều trị khỏi cho bé mới cho bé đi tiêm. Có thể bé bị viêm đường hô hấp trên nên có biểu hiện ho ,nôn khan, sổ mũi. Tốt nhất bạn nên đưa con đi khám để bác sỹ cho đơn điều trị hợp lý. Ngoài ra nên vệ sinh mũi họng cho con thường xuyên đúng cách bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9% và nên giữ ấm cho trẻ. Thân mến!