Chào bs. Cho e hỏi con trai e gần 4 tháng tuổi. Dạo gần đây muỗi xuất hiện nhiều nên hay bị muỗi đốt để mẫn đỏ sưng to. Mặc dù e có mặc quần áo dài tay nhưng vẫn bị đốt. Trên thị trường có sản phẩm soffell thoa trên da cho muỗi ko đốt, vậy con e có thể sử dụng được không? Em cám ơn bs
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Trên thị trường hiện nay hầu như chưa có sản phẩm chuyên dụng phòng chống muỗi dành cho trẻ em. Các sản phẩm đều khuyến cáo nên để xa tầm với của trẻ em. Kem chống muỗi Zambuk (Thái Lan), dầu chống muỗi Johnson’s dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi, Soffell chỉ dùng cho trẻ trên 4 tuổi. Thị trường còn có vòng tránh muỗi cho bé, miếng dán chống muỗi Aroma. Theo quảng cáo của nhà sản xuất, các sản phẩm này được làm từ một loại dầu thực vật thiên nhiên nên không ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da nhạy cảm của trẻ. Tuy nhiên, loại sản phẩm này chưa phổ biến và thành phần nguyên liệu cũng khá chung chung nên các bà mẹ cần thận trọng nếu sử dụng cho con mình. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi chích là sử dụng các biện pháp cơ học, sinh học. Cụ thể, đối với trẻ nên hạn chế tiếp xúc với những nơi có nhiều muỗi, phải mặc áo quần dài cho trẻ và cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày. Để phòng chống muỗi, người dân nên dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ như phát quang bụi rậm; súc rửa lu vại chứa nước, bình bông... mỗi tuần một lần; dẹp bỏ những vỏ chai, gáo dừa... không sử dụng để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi; thực hiện đúng khẩu hiệu « không có lăng quăng, không có muỗi gây bệnh... » - Ngoài các biện pháp trên, nhiều chuyên gia cũng cho biết, có thể dùng một số sản phẩm từ thực vật để xua muỗi như thuốc xua muỗi từ dầu đậu nành, có tác dụng chống muỗi đốt trong khoảng 1,5 giờ. Các loại dầu khác như sả, tuyết tùng, bạc hà, cỏ chanh, phong lữ cũng có tác dụng nhưng rất ngắn. Riêng các sản phẩm có dầu khuynh diệp sẽ cho tác dụng lâu hơn. Thân ái chào em !