Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu được 6tháng 16ngày.cháu cho bé an bột ngọt be ngán đổi bột mặn. An buổi sáng buổi chiều bé ói hết .mấy ngày nay be ho la ói ra hết . bs tu vấn giúp cháu
Trả lời:
Chào cháu, Trước 6 tuổi, thực quản - dạ dày trẻ gần như là một đường thẳng, chưa tạo thành góc cong rõ rệt như người lớn. Do đó, thức ăn đưa vào rất dễ trào ngược lên. Ngoài ra, hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ gây kích thích co bóp dạ dày, dẫn đến hiện tượng này. Trẻ dưới 1 tuổi (nhất là 6 tháng đầu) rất hay bị trớ khi ăn quá nhiều, hoặc bú không đúng cách nên nuốt phải quá nhiều hơi. Trẻ cười to, đùa nghịch, vận động nhiều khi đang ăn hoặc mới ăn xong cũng dễ bị trào thực phẩm ra ngoài. Ngoài ra, nếu bị viêm họng, phế quản, phổi..., trẻ cũng dễ nôn sau ăn, hay khi ho quá nhiều. Đó là hiện tượng bình thường, Cháu không nên quá lo lắng. Để tránh nôn trớ, cháu nên thay đổi da dạng món ăn cho bé, không nên cho bé ăn nhanh, ăn nhiều một bữa, không nên ép bé ăn, các bữa ăn của bé nên tập trung, thời gian ăn không kéo dài qua 30 phút/bữa. Chúc bé mau ăn chóng lớn!