Xin chào bác sĩ, con tôi mới sinh được gần 2 tháng. 3 hôm nay tự nhiên cháu bị táo bón. Trước đấy thì cháu bị sôi bụng được gần 1 tháng, 1 tuần gần đây cháu đi ngoài có chất nhầy và sủi bọt. Hôm qua tôi đã xoa bụng cho cháu. Lúc đầu cháu đi ngoài ra phân dẻo màu vàng sủi bọt, ko có lợn cợn, ra rất nhiều. Đến tối tôi xoa bụng tiếp thì cháu đã đi phân lỏng, nhưng không được nhiều. Sau đấy từ tối qua đến giờ cháu không đi ngoài nữa dù tôi đã xoa bụng cho cháu mấy lần, và cháu đánh hơi nhiều, mấy lần tôi thấy hình như cháu rặn nhưng không ra được nên khóc. Xin hỏi bác sĩ giờ tôi phải làm gì để cháu hết táo bón
Trả lời:
Chào bạn Bạn có thể cho mình biết bạn đang nuôi con bằng sữa gì?. Sữa mẹ hoàn toàn, sữa công thức hay hỗn hợp. Nếu dùng sữa công thức thì là sữa gì? Bạn cho hỏi thêm phân của bé có mùi chua hay mùi bất thường nào khác không? Cân nặng của bé tăng được bao nhiêu trong vòng 2 tháng nay? Ngoài ra, bé có biểu hiện nôn hay kém bú hơn hay không? Tình trạng trên của bé có thể được giải thích như sau: - Thứ nhất, các em bé mới sinh thì nhu động ruột chưa hoàn toàn ổn định như người lớn nên có thể có tình trạng bé lúc di lỏng lúc đi táo, và mẹ có thể cải thiện bằng cách xoa bụng cho bé như trên. - Thứ 2, bé có thể có tình trạng không dung nạp sữa mẹ hoặc sữa công thức. - Thứ 3, hệ vi khuẩn đường ruột của bé chưa ổn định, đặc biệt đối với các bé sinh mổ, và nuôi bằng sữa công thức. Nếu bạn cung cấp thê thông tin chúng tôi có thể tư vấn đầy đủ hơn về tình trạng của bé và cách cải thiện. Thân mến