Xin chào bác sĩ,bé nhà e dc 28 tháng tuổi. Bé hay bị nghẹt mũi,và mũi hay có nhiều can mũi làm bé rất khó thơ, e hay dùng tam bong để lấy mũi cho, bé,e cũng thường xuyên nhỏ mũi cho bé,BS cho e hỏi dùng tam bong lấy căn mũi có anh huong đến sức khỏe của bé không và lấy thường xuyên có làm cho mũi bé bị lớn ra K,..? Và còn 1 cau e muốn hỏi là bé rất thích ăn sữa chua, mỗi ngày bé có the ăn 2 hu,BS cho e hỏi ăn nhieu có tốt cho sức khỏe bé không? Có ảnh hướng đến hệ tiêu hóa của bé không ạ?
Trả lời:
Chào em, Khi bé bị ngạt mũi, việc sử dụng tăm bông lấy mũi là không hiệu quả. Ngoài ra, việc lấy nhiều còn làm cho niêm mạc bé bị tổn thương. Hiệu quả nhất là em cần rửa mũi cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý với dụng cụ thích hợp với lứa tuổi bé. Em cũng có thể giữ ấm cho chân bé tránh lạnh, bôi dầu chàm vào ngực và lưng khi bé mới tắm xong, buổi tối để ý con hay đạp chăn ra hay không để giữ ấm cho con. Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của bé nhưng để bé phát triển tốt em nên cân bằng chế độ dinh dưỡng của con bằng cách cho bé 1 bữa phụ ăn sữa chua và 1 bữa phụ ăn hoa quả. Nếu chỉ tập trung vào 1 loại thực phẩm sẽ không tốt cho bé đang độ tuổi phát triển nhé. Chúc bé chóng khỏe.